Tiếng Việt

Trang nhà Quảng Đức

   Tiếng Anh

qd.jpg (8936 bytes)

Tập san Vạn Hạnh


......... .

 

HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HCM

TĂNG NI SINH KHÓA V

Số 2

--- o0o ---

 

“Không có lầm lẫn nào hơn lòng thù hận, và

 không có sức mạnh nào hơn đức kham nhẫn.

Cho nên, bằng mọi cách, tôi phải nỗ lực rèn trau đức kham nhẫn”

Ðức Phật Thích Ca 

 

 

 SÂN HẬN VÀ KHAM NHẪN

Minh Liên dịch

Xin bạn hãy lắng lòng suy tư về tính sân hận. Sân hận là tâm lý muốn gây hại và làm tổn thương cho người khác. Còn kham nhẫn là chịu đựng và không gây tác hại đau khổ. Ðiều phục tâm sân hận là một việc vô cùng khó khăn. Cũng như tu tập làm cho đức kham nhẫn tăng trưởng là việc không phải dễ dàng. Song, kham nhẫn là giải pháp duy nhất để diệt trừ sân hận.

Ðừng vội thất vọng, nếu như bạn không thể diệt trừ sân hận trong một thời gian ngắn, thậm chí sau nhiều năm tu tập. Bạn có thể nhận thấy mình vẫn chưa kiềm chế được cơn giận, điều đó cũng là việc bình thường. Nhưng, bạn cũng nhận thấy mức độ giận dữ của mình có phần nào giảm bớt. Cơn giận lúc này không còn dai dẳng và cũng không dễ dàng biến thành lòng thù hận như trươùc đây.

Thật là tuyệt vời ! Nếu đức kham nhẫn đến với bạn một cách dễ dàng. Bằng ngược lại, làm cách nào để bạn chuyển hóa sân hận thành kham nhẫn ?

Mỗi khi có cảm xúc tiêu cực khởi lên mạnh mẽ và chúng có khuynh hướng áp đảo bạn. Trong điều kiện ấy, bạn không bao giờ nghe thêm những lời khuyên bảo và không bao giờ chấp nhận bất kỳ giải pháp trị liệu nào. Lúc này, bạn cần có thời gian và không gian yên tĩnh. Trước hết, bạn hãy nhẫn nại soi sáng xem mình giận như vậy là có lợi hay có hại? Nếu bạn không đủ nghị lực làm điều đó thì bạn hãy đi bách bộ đến một nơi có quang cảnh hữu tình và hướng tâm trí của mình vào một vật trung tính, như khoảng không chẳng hạn.

Ở TIBET, nhiều bậc thầy của tôi thích leo lên một ngọn núi cao trông xuống thung lũng, dòng sông và nhiều ngọn núi khác. Họ hít thở không khí tươi mát và mặc nhiên để cho những tư tưởng phiền muộn bay đi. Ngoài ra, một vài quan điểm khác khuyên bạn chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn trong tư thế tiện lợi và thoải mái. Bạn hãy hít thở nhẹ nhàng từ ba hơi, chín hơi cho đến hai mươi mốt hơi và hãy dùng hơi thở như một cỗ xe chuyên chở những tư tưởng của mình ra đi. Bạn cứ để cho những tư tưởng nặng nhọc của mình đi theo cảnh mặt trời lặn và hãy nói lời tạm biệt với chúng.

Khi một tư tưởng bạo động khởi lên mạnh mẽ, bạn hãy để tâm hồn mình ở trạng thái tự nhiên. Bằng cách ấy thì động lực lôi kéo bạn làm điều sái quấy sẽ trở nên yếu ớt. Khi ấy, bạn hãy lợi dụng cơ hội này để làm một việc khác. Cũng như, bạn có đủ thời giờ để cảm nhận hương vị mát mẻ, ngọt ngào của làn gió thoảng, mãi đến khi cơn giận của bạn lắng dịu, không phải ở thể xác mà ở tâm hồn. Có điều, bạn hãy coi chừng đừng để mình bị cảm lạnh nhé !!!

Rinpoche Nawang Gehlek

(Trích từ “Sống đẹp chết an”, tạp chí Tricycle số 2 mùa đông - 2001)

--- o0o ---

 Mục Lục Vạn Hạnh số 2 | 01 | 02 | 03 | 04 | 05

06 | 07 | 08 | 09 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |  17

 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28

--- o0o ---

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-05-2004

 

Webmaster:quangduc@quangduc.com

Trở về Trang Thư Mục Mừng Xuân

Đầu trang

 

Biên tập nội dung: Tỳ kheo Thích Nguyên Tạng
Xin gởi bài mới và ý kiến đóng góp đến ban biên tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com