Tiếng Việt

Trang nhà Quảng Đức

   Tiếng Anh 

qd.jpg (8936 bytes)

Vu Lan Báo Hiếu


...... ... .

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI tại ÚC ÐẠI LỢI – TÂN TÂY LAN

The Unified Vietnamese Buddhist Congregation Of Australia – New Zealand

HỘI ÐỒNG ÐIỀU HÀNH

* Văn Phòng Hội Chủ, Chùa Pháp Hoa, 20 Butler Ave, Pennington, SA 5013, Australia

Tel 08-84478477 ; Fax 08-82401758

* Văn Phòng Tổng Thư Ký, Chùa Pháp Quang, 12 Freeman Rd, Durack, QLD 4077, Australia  

Tel 07-33721113 ; Mobile 0402-442431 ; Fax 07-33729988 ; Email phapquang@iprimus.com.au 

SỐ 15-02/HÐÐH/HC/TB               PHẬT LỊCH 2548, ngày 12 tháng 8 năm 2004

 

THÔNG BẠCH VU LAN

Của Hòa Thượng Hội Chủ GHPGVNTNHN tại Úc Ðại Lợi—Tân Tây Lan

 

Theo truyền thống từ xưa của Ðạo Phật, hằng năm khi thời tiết chuyển từ Hạ sang Thu, cũng là lúc người con Phật trên khắp năm châu chân thành đón nhận Mùa Lễ Hội Tâm Linh—Mùa Vu Lan Báo Hiếu. Chúng tôi trân trọng gởi đến Chư Tôn Ðức Tăng Ni, toàn thể Phật tử và đồng hương mọi giới, lời chào đại hoan hỷ, đại cát tường trong Mùa Vu Lan Thắng Hội năm nay. 

Phật Giáo đồ hải ngoại chúng ta hãy tưởng nhớ đến thâm ân Chư Phật, ơn Thầy Tổ, ơn sinh thành của Ông bà cha mẹ, ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại. Chúng ta cũng tưởng nhớ đến những hy sinh cao cả của chư vị Thánh tử đạo, các bậc tiền bối hữu công, anh linh chiến sĩ đã vị quốc vong thân, đồng bào đã gian khổ cống hiến trọn đời cho Dân tộc và Ðạo pháp. Ðồng thời, cũng tưởng nhớ đến cha mẹ đã quá cố siêu sinh Tịnh độ, còn hiện tiền phước thọ tăng long. 

Kính thưa quí liệt vị, 

Ðối với nền văn hóa nước ta nói riêng, toàn khối dân tộc nói chung, Lễ Hội Vu Lan đã vượt ra ngoài ý nghĩa tôn giáo thuần tuý, mà từ lâu đã trở thành Ngày Lễ Hội Thiêng Liêng—Ngày Lễ Hội Tri ân và Báo ân, Ngày Lễ Hội của tình người. Ðây là một nét đẹp văn hóa tinh thần, không thể thiếu trong đời sống của người Việt Nam, của người Á Châu, và nét đẹp ấy đã là một bông hoa tâm đức cống hiến cho cộng đồng nhân loại. 

Thật vậy, ngày Vu Lan, ngày báo hiếu tri ân đã trở thành mối kết hòa hóa giữa người và người, mối kết tương giao giữa hiện tại và quá khứ. Theo lời Phật dạy : “Tất cả chúng sanh đều có ân, nghĩa, duyên, tình từ nhiều đời nhiều kiếp với nhau nên mới có mặt trên thế gian này, nếu không thì đã không còn hiện hữu ở đây !” Chúng ta được làm người lại nhờ ơn cha mẹ mà có. Người xưa có nói, “Thân thể phát phu, thụ chi phụ mẫu”, Kinh Thi cũng nói “cù lao cửu tự”, ca dao Việt Nam có câu “Nhớ ơn chín chữ cù lao, Ba năm nhũ bộ biết bao nhiêu tình”, Ðạo Phật lại tận tường hơn qua “Báo hiếu phụ mẫu trọng ân kinh”, là một trong bốn ân lớn, kết nối, kế tục, truyền thừa và gắn bó một cách tinh tế thiết thực giữa nhân sinh vạn loại, giữa gia đình xã hội dân tộc quốc gia, vượt qua mọi biến thái thời gian, kinh qua bao biến thái không gian, và đó là chất liệu phẩm hạnh siêu tuyệt và là tính nhân bản sâu sắc huyền vi của Phật Giáo qua mọi không thời. 

Ở các nước phương Tây, trong tháng 5 họ có một ngày cho mẹ, và tháng 9, có một ngày dành cho cha. Ở phương Ðông, nhất là những quốc gia vùng Ðông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Trung Hoa, không những chỉ có một ngày, mà cả một truyền thống hiếu kính cha mẹ sâu sắc, một nề nếp thờ phụng Tổ Tiên sâu đậm, một nghĩa cử tưởng nhớ người xưa chân thành, mà ấn tượng biểu trưng là một bông hồng cho mẹ, một bông hồng cho cha, một bông trắng cho những ai, trong Mùa Hội Vu Lan, hay một nén hương dâng lên bàn thờ Tổ Quốc, một tiết Thanh Minh dâng nghĩa chí thành. Bởi “Thiên hữu tứ thời Xuân tại thủ. Nhân sinh bách Hạnh, Hiếu vi tiên”, nghĩa là “Trời có bốn mùa Xuân là gốc. Người sinh trăm nết, Hiếu đứng đầu” 

Mùa Hội Vu Lan còn mang ý nghĩa trọng đại vi diệu hơn, cứu tế cơ bần, giải kết oán cừu, xá tội vong nhân, hàm linh cứu khổ, giải thoát tam đồ. Cho nên, trong Ðạo Phật chỉ có hòa bình mới được   bình an, chỉ có từ bi để, “Từ năng dữ nhứt thiết chúng sinh chi lạc, Bi năng bạt nhứt thiết chúng sinh chi khổ”, chỉ có trí tuệ mới hiểu biết chân thiện, thoát khỏi mê lầm, phá tan hư vọng, mà người con của Ðức Phật, và Phật Giáo đồ Việt Nam kiên quyết sắc son và mang hạnh nguyện bước đi phụng hiến vô cùng.  

Ðất nước Việt Nam hôm nay và mọi quốc gia trên thế giới hôm nay, sở dĩ tao loạn, bất an, khủng hoảng, là do tám khổ giao đốt hoành hành. Tri ân báo ân đền đáp bị chiếu lệ bỡi cặp kính màu của tranh giành, lợi dưỡng, vật chất. Phục vụ nhân quần xã hội bị che phủ bỡi cặp kính đen của độc tôn, đảng phái, tham quyền. Ðạo đức niềm tin thân thiện bị hỗn tạp bỡi cặp kính xám của bạo lực, tàn hại, mị dân. Khoa học, tin học, văn minh phát kiến một chân trời hy vọng, nhưng đồng thời cũng bị phá sản lợi dụng bỡi ma chướng vô minh, đã bào mòn tình người nhân ái, và làm suy giảm tin tưởng giữa chính con người với con người. Những cán cân công lý, những định chế pháp qui bị thiên lệch theo sức mạnh quyền lực và bị nghiêng ngửa theo sức ép kim tiền.  

Con người Việt Nam đã thừa hưởng 5000 năm đạo đức truyền thống của dân tộc. Phật tử Việt Nam đã thừa hưởng 2000 năm đạo lý huyền vi của Phật Giáo. Tất cả chúng ta, dù trong nước hay ngoài nước, dù đồng tôn hay dị hoạt, đều hội tụ dưới cội nguồn lịch sử, và hòa hóa an lành dưới dòng sông cam lộ. Nhận thức tri ân báo ân hiếu hạnh được như thế mới trọn vẹn ý nghĩa trên đền bốn ơn nặng, mà tự mỗi cá nhân dù đứng một góc độ nào hay ở một cương vị nào, cũng đã đón nhận mà không có quyền quên ơn phản bội. Từ đó, mới thâm sâu được nghĩa cử dưới cứu khổ tam đồ, trong đó, có cứu quê hương, cứu tôn giáo, cứu dân tộc, phát huy và hưng thịnh qua mọi trào lưu thời đại. 

Vu Lan và Phật Giáo là tinh thần cứu đảo huyền và cứu đảo quần sanh. Ðức Phật đã dạy “Tâm bình thế giới bình”, “Ðiều thiện tối cao không gì hơn hiếu, điều ác cùng cực không gì hơn bất hiếu”. Ai là người ưu thời mẫn thế, ai là người giác ngộ giữa quần mê, phải đem hết khả năng tâm lực của chính mình tự hành tha hóa, phát đại bồ đề tâm khai mở chân thiện khắp trần gian, phát đại bi tâm tiêu hóa  khổ đau tăm tối khắp nhân gian. Mà Vu Lan Thắng Hội là mùa của trầm tư truy niệm, mở đường chân chánh, trưởng dưỡng đạo tâm, phát sinh huệ mạng, trồng cây hiếu hạnh, gặt trái mỹ chơn, để nhân loại cùng nhau quay về thánh đức, để nhân sinh cùng nhau chung sống thái hòa. 

Ngưỡng nguyện Hồng ân Tam Bảo Lực gia trì, ngưỡng mong Chư Tôn Ðức Tăng Ni đồng chuyển, kính mong toàn thể dân tộc và đồng hương mọi giới đồng tâm, thì bánh xe lịch sử sẽ vận hành, bánh xe chánh pháp sẽ truyền lưu, Việt Nam sẽ được phồn vinh, thế giới sẽ được hòa bình, và pháp giới hữu tình đều sanh lợi lạc. 

NAM MÔ ÐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT MA HA TÁT 

Nay Thông Bạch,

Hội Chủ, 

(đã ấn ký) 

Hòa Thượng THÍCH NHƯ HUỆ

 

 

Webmaster:quangduc@quangduc.com

Trở về Trang Vu Lan Báo Hiếu

Đầu trang

 

Biên tập nội dung: Tỳ kheo Thích Nguyên Tạng
Xin gởi bài mới và ý kiến đóng góp đến ban biên tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com